25 Tháng Chín, 2021 Cách Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

Cách Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

Cách chăm sóc mai vàng sau tết hay còn gọi là cách phục hồi mai sau tết, đây là cách dưỡng lại cây, giúp cây mai tlaays lại sức sống, chống suy cây mai và dưỡng cành, chồi và lá mai được khỏe hơn. Đủ sức sống và có khả năng ra hoa đẹp vào năm sau. Cách chăm sóc mai vàng được chia ra 03 trường hợp khác nhau: Cách chăm sóc mai vàng trồng chậu trong nhà, mai vàng trồng chậu ngoài sân vườn và mai vàng trồng trong đất.

Trong giai đoạn ra hoa mùa tết, cây mai tập trung hết nhựa cây để nuôi hoa. Nếu sau tết, bạn không chăm sóc và phục hồi mai sẽ dẫn đến tình trạng suy cây, cây mai không ra hoa vào năm sau nữa. 

Trong bài viết ngắn này, mình xin được chia sẻ những điều ngắn gọn nhất và đi thẳng vào vấn đề để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, cũng như có những cách chăm sóc mai sau tết đúng cách nhất năm 2021 này.

Cách Chăm Sóc Mai Vàng Trong Tết

Cây Mai Vàng Trồng Chậu Trong Nhà

Với cây mài vàng trồng chậu trong nhà, vì cây rất thiếu ánh sáng nên hoa nhạt và lá cũng mỏng hơn so với cây mai trồng ngoài trời. Nếu được, bạn nên cho cây ra nơi có ánh sáng nhẹ (bóng râm) – không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp. Sẽ giúp cho hoa mai cũng như lá non được cứng cáp và hoa đậm màu hơn. Với cách trường hợp này, lượng nước tưới cũng vừa phải, chỉ cần tưới 2 ngày 1 lần và nên tưới vào lúc trước 8h30 sáng hoặc sau 18h để cây đủ sức sống.

Cây Mai Vàng Trồng Chậu Ngoài Vườn

Với cây mai vàng trồng chậu đặt ngoài sân vườn, thường là các chậu mai to hơn so với mai trong nhà. trường hợp này hầu như cây cũng có đủ ánh sáng hơn so với cây trong nhà. Lượng nước tưới cũng tùy vào đường kính chậu mà tưới cho phù hợp. Nếu được, trong tết bạn nên cho cây mai một ít phân NPK hoặc phân hữu cơ để cây đủ sức sống nuôi hoa đẹp hơn.

Cây Mai Vàng Trồng Trong Đất

Với trường hợp này, cây hầu như thích nghi được với môi trường ánh sáng bên ngoài. Cây mai trồng đất thì chăm sóc dễ hơn so với mai trồng chậu vì dinh dưỡng cũng nhiều hơn và cây mai cũng tự hấp thụ được một cách dễ dàng. Bạn cũng chỉ cần tưới đủ nước để cây ó thể dưỡng hoa đẹp hơn, hạn chế rụng cánh hoa mai trong tết là được.

Cách Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

Sau tết là khoảng thời gian mà cây mai mất sức nhanh nhất, cũng như rất dễ bị suy cây. Nguyên nhân có thể hiểu dễ dàng là cây mai dùng hết chất dinh dưỡng để nuôi hoa trong tết. Nếu sau tết, bạn không tiến hành phục hồi cây mai sau tết (chăm sóc mai sau tết) sẽ làm cây bị suy, mất sức sống, nấm bệnh xuất hiện và mai có thể không ra hoa vào năm sau được.

Các bước thực hiện chăm sóc mai sau tết chia ra làm 03 bước nhỏ như sau: Tỉa cành, cắt bỏ hoa; Vệ sinh cây; Phục hồi cây và dưỡng chồi là mới. Mình sẽ đi qua từng bước và hướng dẫn bạn cụ thể cách làm của từng bước để bạn có thể chăm sóc mai nhà mình một cách dễ dàng.

Tỉa cành cây mai, cắt bỏ hoa mai sau tết

Thường thì mai vàng sẽ bắt đầu nở hoa vào 26 tháng chạp âm lịch, nở rộ vào khoảng 30 tháng chạp âm lịch. Nhưng sau khoảng 1 tuần thì hoa mai bắt đầu tàn. Theo kinh nghiệm dân gian, cứ vào khoảng ngày rằm tháng giêng (15 tháng 01 âm lịch) hoặc chậm nhất là ngày 20 tháng giêng (20 tháng 01 âm lịch) bạn phải bắt đầu tiến hành tỉa cành và cắt bỏ hoa mai để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi cây mai sau tết.

Đầu tiên, bạn dùng kéo hoặc kiềm chuyên dụng để bấm (cắt tỉa) bỏ hết các hoa mai đang có trên cây, dùng kéo cắt cành để cắt tỉa hết các cành cây (thường sẽ cắt khoảng 1/3 số cành có trên cây). 

Sau khi đã tỉa hết hoa mai trên cây, cắt cành thì bạn cũng làm luôn bước tạo tán cho cây mai. Thường thì tạo theo dáng cây thông – tức là cắt tỉa cành làm sao cho phía ngọn nhỏ hơn phần gần gốc.

Nên tỉa cành cho hợp lí, vì sẽ giúp cây mai đón nhận ánh sáng đầy đủ, giúp cây hấp thụ được năng lượng và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi mai sau tết một cách tốt nhất.

Vệ sinh cây mai

Cây mai sau khi ra hoa ngày tết, thì tỉ lệ bị nhiễm nấm bệnh trên thân và rễ cây rất cao. Sau khi tiến hành cắt tỉa và tạo tán ở bước trên. chúng ta tiến hàng vệ sinh cây mai. Với bước này chúng ta sẽ phun các loại chế phẩm phòng trừ nấm bệnh và sát trùng cho cây, sau đó phun phân bón kích rễ, chồi lá và đưa cây ra ngoài ánh sáng để bắt đầu giai đoạn phục hồi ở bước sau.

Trong bước này, chúng ta tiến hành dùng các chế phẩm có tính sát khuẩn và diệt nấm như: Benkona – Thuốc sát khuẩn và khử trùng, hoạt chất Hexaconazole (thuốc Anvil), Fipronil (Regent) – mình khuyên bạn nên dùng Benkona vì sản phẩm diệt được rong rêu, vi khuẩn, nấm bệnh mà không độc hại khi sử dụng và có mùi thơm dễ chịu so với 02 chế phẩm kia.

Sau khi phun chế phẩm được vài ngày, ta tiến hành bước vệ sinh cây một lần nữa. Ở bước này, dùng vòi nước thật mạnh xịt vào thân và cành của cây mai để làm bong tróc các lớp rong rêu, vi khuẩn, nấm bệnh khỏi cây mai hoàn toàn.

Một vài người dùng ure pha thật đậm đặc để diệt nấm bệnh ở bước này. Tuy nhiên, không dùng đúng cách lại mang đến kết quả không tốt. Hãy sử dụng nếu bạn biết rõ cách làm để đảm bảo cây mai được phục hồi tốt nhất.

 Phục hồi cây và dưỡng chồi là mới

Sau bước tỉa cành, vệ sinh cây mai xong. Chúng ta tiến hành vào bước thứ 3 – cũng là bước quan trọng nhất trong cách chăm sóc mai vàng sau tết. Trong bước này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn qua 04 bước cụ thể như sau: Thay đất trồng mai, Kích rễ cây mai, phục hồi chồi và lá mới, bón phân và tưới nước chăm sóc mai theo từng tháng.

Chuyển sang trồng đất hoặc thay đất mới cho cây mai

Đối với mai trồng chậu, nên thay đất trồng mai mới để cây được sinh trưởng một cách tốt nhất. Bạn tiến hành tạo bầu cây (dùng xẻng tạo một hình trụ xung quanh gốc mai), sau đó dùng kéo tỉa bỏ rễ già đi, nhẹ nhàng dùng tay loại bớt các lớp đất quanh rễ để tạo điều kiện cho rễ mới phát triển mạnh hơn. 

Trộn sẵn đất trồng mai mới, chuyển cây mai sang đất trồng mới vào nén chặt phần đất quanh gốc giúp cây mai được đúng vững hơn. Rồi chuyển sang bước tiếp theo…

Kích thích ra rễ mới cho cây mai

Bước này rất quan trọng, sau khi đã tiến hành cắt tỉa bớt rễ và chuyển đât trồng cây mai mới (đối với mai trồn chậu). Tiến hành pha thuốc kích rễ cho cây mai, nhằm mục đích kích thích cây mai ra rễ tơ (rễ cám), dưỡng bộ rễ khỏe mạnh hơn.

Các loại thuốc kích rễ thông dụng và có hiệu quả tốt đối với cây mai như: Acroots siêu kích rễ, Thuốc kích rễ seasol, Kích rễ N3M,.. Các loại thuốc kích rễ này giá không quá cao nhưng hiệu quả vô cùng. 

Sau khi thay đất trồng mai mới khoảng 3 – 5 ngày. Chỉ cần pha loãng thuốc kích rễ theo đúng hướng dẫn trên bao bì của nhà cung cấp, tưới cho gốc cây mai khoảng 2 lần và mỗi lần cách nhau 03 ngày sẽ có tác dụng rõ rệt.

Kích chồi, dưỡng cành và giúp mai ra lá mới

Sau khi kích ra rễ cho mai xong, bộ rễ đủ sức sống để hấp thụ dinh dưỡng. Chúng ta tiến hành kích chồi và lá mới cho cây mai, bằng cách pha loãng phân bón lá kích chồi MK 501, phun lên toàn bộ thân cây mai. Sau đó, pha loãng thuốc kích thích sinh trưởng GA3 (1 gram cho 30 lít nước) rồi tưới quanh gốc hoặc phun lên cây mai.

Sau bước này, cây mai bắt đầu phục hồi dần. Tiến hành chuyển cây mai ra nơi có ánh sáng nhẹ (bóng râm) để cây mai thích nghi dần và giúp thân, cành và lá mai được cứng cáp hơn.

Bón phân và chăm sóc mai theo từng tháng

Sau khi thực hiện xong 03 bước nhỏ ở trên. Bước thứ 04 này rất quan trọng và quyết định rằng cây mai có phục hồi được hay không và cây mai có ra hoa vào năm sau hay không là do bước này quyết định.

Sau khi cây bắt đầu có lá và chồi non. Chúng ta tiến hành bổ sung phân bánh dầu và đạm cá hữu cơ, phân hữu cơ cho cây để chăm sóc cây mai một cách toàn diện nhất. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Tiến hành pha loãng phân bánh dầu thủy phân với nước sạch rồi tưới vô gốc cây mai để dưỡng cây. Khi lá non xuất hiện nhiều trên cây, pha thêm đạm cá cô đặc fish elmusion để kích thật mạnh bộ lá của cây mai được sung mãn nhất.

Sau đó 02 ngày, bón thêm phân hữu cơ đậm đặc Bounce Back vào cây (nếu trồng chậu thì bón sát mép chậu). Đối với mai trồng đất thì bón cách gốc 5 – 7 cm để cây được hấp thụ tốt nhất.

Cứ đều đặn, pha loãng phân bón lá vitamin B1 Growmore tưới vào gốc cây và phun qua lá giúp cho mai đủ sức sống và chuẩn bị thật tốt nhất cho việc ra hoa vào năm sau.

Trong các tháng sau tháng giêng, bạn cũng nên chăm sóc mai thật tốt bằng cách bón thêm các loại phân NPK 20-20-15 hoặc phân hữu cơ tan chậm để dưỡng cây mai.

Các Mẹo Nhỏ Để Có Cây Mai Dáng Đẹp Và Có Hoa Chơi Tết Năm Sau

Để mai được phục hồi mạnh mẽ, cùng với đó là phát triển trở lại bình thường sau giai đoạn ra hoa tết. Bạn nên lưu ý các mẹo sau để giúp cây mai được phục hồi tốt hơn.

  • Buộc phải thay đất trồng mai mới, nhất là mai trồng chậu được mua bên ngoài về. Điều này giúp cải thiện chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây khỏe hơn.
  • Buộc phải tỉa cành, tạo tán để giúp ánh sáng được phủ đều hết lên cây. Giúp cây hấp thụ năng lượng tốt nhất, tăng sức sống hơn.
  • Để mai ra cành mới nhanh hơn, nên tỉa cành cho sát vào thân chính của cây
  • Không được bón phân sau khi thay đất, mà phải kích thích bộ rễ mai trước rồi mới bón phân
  • Cây mới ra lá non, không được đưa ra nơi ánh sáng mạnh sẽ làm khô cành, cháy lá non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

Contact Me on Zalo